มาเตรียมตัวขึ้นคิชฌกูฏ กันเถอะ

พรุ่งนี้ถึงกำหนดการที่จะต้องไปแสวงบุญที่เขาคิชฌกูฏ ครอบครัวผมไปกันเป็นประจำทุกปี
สำหรับผมเองก็เคยไปมาแล้ว 2 ครั้งด้วยกัน และครั้งที่ 3 ก็กำลังจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้
ครั้งแรกที่ไปผมเองไม่ได้เตรียมอะไรเลยเพราะไม่รู้ว่าเป็นยังไง ใส่รองเท้าแตะไปเลยทีเดียว Failed!! ไปกันทั้งหมด 7 คนเวลาขึ้นโดยทั่วไปแล้วเขานิยมขึ้นตอนกลางคืน
กลุ่มของผม ออกจาก กรุงเทพฯ 12.00 ไปถึงก็ 02.30 ราวๆนี้ พอไปถึงเขาก็จะมีรถรับส่ง ค่าโดยสารครั้ง
ละ 50 บาท ทางขึ้นค่อนข้าง Adventure มากๆ รถรับส่ง

เขาจะส่งเราถึงประมาณ ตีนเขาจากนั้นเราจะต้องใช้กำลังขาของเราล้วนๆ สำหรับด้านบนหมอกหนามาก มองไปข้างหน้าประมาณ 2-3 เมตรก็จะมองไม่เห็น
คนข้างหน้าละ!! แต่ไม่ต้องกลัว เพราะมีทางสำหรับเดินชัดเจนพร้อม Spotlight
ตลอดเส้นทาง ไม่หลงแน่นอน ปีแรกที่ขึ้นไปจำได้แม่นเดินไปแบบติดๆกันกลัวพลัดหลง เดี๋ยวหาสมาชิกไม่เจอ ซึ่งทำให้ช้า มั่วแต่รอ กันไปรอกันมา ปีที่ 2
ครอบครัวผมเห็นตรงกันว่า เดินใครเดินมัน แล้วค่อยมาเจอกันข้างล่าง ก็จัดไปตามนั้น
ผมก็ทิ้งแม่เลยทีเดียวหลังจากที่เดินถึงกลางทาง ลองโทรหาแม่ดีกว่าเช็คว่า
ถึงไหนแล้ว - -" แม่ผมบอกถึง
ยอดเขาแล้ว - -!! แม่ผมไวจริงๆ [ปีนไวกว่าวัยรุ่นไฟแรงอีก] เรื่องสัญญานโทรศัพท์
ไม่้้ต้องห่วง ผมใช้ True มีสัญญาณตลอดเส้นทาง  คราวนี้เป็นปีที่3 ผมตั้งใจว่าจะเน้นไปปีนเขาโดยเฉพาะ ถ้าผมจะแนะนำก็ระหว่างนั่งรถ 4x4 จะมีฝุ่นเยอะควร
เตรียม Mask  และ แว่นกันลมไปด้วย ระหว่างทางขึ้น ควรที่จะ ใส่รองเท้าผ้าใบและใส่เสื้อ อุ่นๆ ข้างบนหมอกเยอะหนาวพอสมควร เอ่อ ลืมบอกไปพอไปถึงยอดเขาแล้ว คนจะนิยมไปจุดที่เรียกว่า 
ผ้าแดง คือเดินต่อจาก ยอดเขาหลักไปยอดเขาข้างๆ ประมาณนั้น เชื่อกันว่าถ้าไปถึงแล้วไปเขียนขอพรอะไรก็ได้ 1 ข้อ ใส่ผ้าสีแดง ที่นั่นก็จะสมหวัง สำหรับผมก็ไม่ได้มีความเชื่อแนวนี้เท่าไหร่นัก
ผมเน้นไป Adventure ชะมากกว่า ภาพทั้งหมดนี้ไม่ใช่กล้องผมนะครับ หามาจาก Google แต่ปีนี้เดี๋ยวจะ ถ่ายภาพจาก Nexus S เครื่องหลักมาให้ชมกัน